Nhãn mác là gì? Các yêu cầu về nhãn mác

Bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất hàng hóa nào cũng cần in nhãn mác. Nhã mác hàng hóa rất cần thiết, nó giúp nhận diện được thương hiệu, tránh hàng giả hàng nhái,… Nhãn mác sản phẩm rất đa dạng, đa dạng về kích thước, thời gian và cách sử dụng,.. Vậy yêu cầu về nhãn mác được quy định như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nhãn mác là gì? Các yêu cầu về nhãn mác

Nhãn mác là gì?

Nhãn mác là tập hợp những từ ngữ, hình ảnh hoặc cả hai với mục đích cung cấp các thông tin nhận diện sản phẩm, hàng hóa, quảng bá thương hiệu của đơn vị sản xuất. Ngoài ra nhãn mác còn có thể chứa các thông tin về thành phần cấu thành sản phẩm, mã vạch hoặc cũng có thể thêm hướng dẫn bảo quản, sử dụng sản phẩm. Nhãn mác là dấu hiệu để giúp người tiêu dùng phân biệt được sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ của các cơ sở kinh doanh khác nhau cho cùng một mặt hàng. Ngoài ra, nhãn mác sẽ được gắn trực tiếp lên sản phẩm hàng hóa hoặc bao bì chứa chúng.

Nhãn mác phải nằm ở vị trí người tiêu dùng dễ dàng thấy được. Nội dung trên nhãn mác phải rõ ràng, dễ nhìn và phân biệt để có thể khái quát toàn bộ sản phẩm mà không cần phải bóc tách, tháo rời chúng. Bên cạnh đó, nhãn mác cũng có thể được cấp độc quyền bởi Cục sở hữu Công nghiệp hoặc được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu. Do đó, nếu như có ý định làm nhãn mác riêng, bạn cần bản thiết kế không trùng hoặc tương tự gây nhẫm lẫn với những nhãn mác đã được đăng ký.

Các yêu cầu về nhãn mác sản phẩm

– Theo quy định tại Nghị định số 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 nội dung yêu cầu bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa đối với sản phẩm là thực phẩm bao gồm:

+  Định lượng;

+  Ngày sản xuất;

+  Hạn sử dụng;

+  Thành phần hoặc thành phần định lượng;

+  Thông tin, cảnh báo vệ sinh, an toàn;

+  Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc quản lý và xử lý các trường hợp mua bán hàng hóa không đúng nhà sản xuất (hàng giả), có quy định như sau:

– Thứ nhất: Việc ghi nhãn hoặc gắn trên nhãn các loại hình ảnh, hình vẽ, biểu trưng phải trung thực và không được gây hiểu nhầm, lừa dối hoặc tạo ra ấn tượng không đúng về bản chất đặc tính, công dụng của sản phẩm.

– Thứ hai: Không được ghi những lời lẽ, ký hiệu, họa tiết đề cập đến hay gợi ý trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản phẩm khác, làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm là sản phẩm khác.

– Thứ ba: Những thông tin bắt buộc ghi trên nhãn sản phẩm thì chiều cao chữ không được thấp hơn 1,2 mm. Đối với trường hợp một mặt của bao gói dùng để ghi nhãn (không tính phần biên giáp mí) nhỏ hơn 80 cm2 thì chiều cao chữ không được thấp hơn 0,9 mm. Màu của chữ phải tương phản với màu nền của nhãn.

– Thứ tư: Nhãn hàng hóa phải bảo đảm tồn tại lâu dài, không được tẩy, xóa không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

– Cuối cùng: Khuyến khích tổ chức, cá nhân ghi nhãn thông tin dinh dưỡng theo hướng dẫn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex).

=> Phải đảm bảo được tất cả các nội dung trên để đảm bảo quá trình lưu thông hàng hóa ổn định và không có vi phạm.

Mỹ phẩm làm đẹp

Lão hóa da là hiện tượng khó tránh khỏi theo thời gian. Dù không thể ngăn chặn hiện tượng đáng ghét này những bạn có thể dưỡng da theo nhiều cách để níu kéo vẻ đẹp của tuổi thanh xuân. Ngoài làm đẹp từ bên ngoài, bạn hãy nào cho cơ thể những loại vitamin […]

Khu vực quảng cáo Thương hiệu In Ấn